VIETA
0948 229 955
0948 129 955
Nắp hố ga Việt Á
Tư vấn bán hàng
0948 229 955 - 0948 129 955
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Phòng kinh doanhPhòng kinh doanh0948 229 955
  • Phòng kế toánPhòng kế toán0383 654 694
  • Phòng tư vấn sản phẩmPhòng tư vấn sản phẩm0912 622 888/ 0948 229 955
  • Phòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuấtPhòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuất0912 622 888

Quy trình sản xuất nắp hố ga, song thoát nước đạt chuẩn ?

Nắp hố ga, song thoát nước, là vật dụng thường gặp trên các con phố, trong những khu dân cư. Sản phẩm này rất phổ biến và không thể thiếu trong khu vực sinh sống của con người. Vậy chúng được sản xuất như thế nào?

Việt Á sẽ chia sẻ với độc giả về quy trình sản xuất ra các loại nắp hố ga, song thoát nước này.

 

Quy trình sản xuất nắp hố ga, song thoát nước


1. Nắp hố ga, song thoát nước bê tông

Loại sản phẩm này giờ hầu như không được sử dụng. Tuy nhiên, ở thời kỳ sơ khai chế tạo ra song thoát nước, nắp hố ga; người ta đã sử dụng bê tông có cốt thép để đúc ra chúng. Bởi lẽ, thời đó sắt thép còn khan hiếm, đắt đỏ. Mặt khác, bê tông lúc đó rất phổ biến và được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực xây dựng và đời sống thường ngày.
 

Ghép khuôn nắp hố ga, song thoát nước

Các công đoạn đúc sản phẩm này bằng bê tông cốt thép khá đơn giản. Sau khi có bản vẽ chi tiết thiết kế kỹ thuật, người ta sẽ tiến hành ghép khuôn cho sản phẩm. Khuôn thường được làm bằng gỗ hoặc sắt. Nếu là khuôn sắt, thì sau khi đổ bê tông sẽ liền thành viền bao của sản phẩm. Nếu là khuôn gỗ, khi rỡ khuôn sẽ phá bỏ khuôn.
 

Hàn khung xương chịu lực song thoát nước, nắp hố ga

Ghép xong khuôn, người thợ tiếp đó sẽ tiến hành đan; xếp các thanh sắt vào giữa khuôn để làm khung xương chịu lực. (một số loại song thoát nước, nắp hố ga cần phải hàn dính các kết cấu thép trong khuôn lại với nhau mới chịu lực tốt).
 

Đổ bê tông vào khuôn

Sau khi mối hàn đã chắc, người ta tiến hành trộn bê tông; gồm xi măng, cát, đá, sỏi... được trộn đều với tỷ lệ phù hợp; sau đó đổ vào khuôn và đầm thật kỹ để loại bỏ bóng khí; tăng độ kết dính giữa bê tông và khung thép chịu lực.

Sau khoảng thời gian vài ngày đặt nguyên 1 chỗ, kết cấu bê tông trong sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước đã cứng chắc, ổn định; người ta rỡ khuôn và có thể đem lắp đặt vào các hố ga, hố chờ, khe thoát nước định sẵn.
 
nắp hố ga khung âm

Song song thoát nước, nắp hố ga bê tông ngày nay không còn được sử dụng nữa. Một phần là vì nó quá to lớn, thô kệch và nặng nề. Gây rất nhiều khó khăn cho người lao động khi phải tiến hành bảo trì, dọn vệ sinh, khơi thông hệ thống hố ga, cống rãnh thoát nước bên dưới. 

Một nguyên nhân nữa khiến loại song thoát nước, nắp hố ga bê tông không được sản xuất; là do thị trường đã xuất hiện nhiều loại chất liệu ưu việt để chế tạo nắp hố ga, song thoát nước. Đó là gang xám, gang cầu, thép grating và composite.
 

2. Song thoát nước, nắp hố ga bằng thép Grating

Song thoát nước, nắp hố ga bằng thép grating được coi là loại có nhiều ưu điểm nhất. Chúng có thiết kế mảnh mai, mỏng; đẹp; có trọng lượng thấp; độ bền cao và sức chịu tải lớn... 

Quy trình sản xuất loại song thoát nước, nắp hố ga này như sau:
 

Chuẩn bị vật liệu, định hình sản phẩm

Các thanh, miếng ván thép dày sau khi được cắt gọt, mài dũa theo tỷ lệ, số đo kỹ thuật; sẽ được ghép lại với nhau theo khuôn định hình sẵn.
 
nắp hố ga gang cầu Việt Á


Hàn ghép sản phẩm

Tiếp đó thợ hàn hoặc máy hàn tự động sẽ tiến hành hàn liền tất cả những mối nối giữa các thanh; miếng ván thép lại với nhau với tiêu chuẩn kỹ thuật rất chính xác.
Hàn xong, về cơ bản sản phẫm đã hòanh thành đến 70%. Lúc này những cái nắp hố ga, song thoát nước thép sẽ được chuyển sang khâu vệ sinh; mài dũa, kiểm tra các mối hàn sao cho đạt tiêu chí: mối hàn ngấu, chắc chắn, vết mài trơn nhẵn, mịn màng... Sản phẩm sắc nét.
 

Mạ kẽm và hoàn thiện sản phẩm

Tại khâu cuối cùng: các tấm song thoát nước, nắp hố ga thép sẽ được nhúng vào hồ dung dịch để mạ lớp kẽm dày. Lớp mạ này sẽ giúp sản phẩm không bị ăn mòn trong điều khiện ẩm ướt, khắc nghiệt; đem lại độ bền vô đối cho sản phẩm.

Mặc dù loại song thoát nước, nắp hố ga thép grating này có rất nhiều ưu điểm như trên. Tuy nhiên, nó cũng có 1 khuyết điểm chí mạng khiến chúng ít được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường. Đó là giá thành bán ra của loại sản phẩm này quá đắt.
 

3. Song thoát nước, nắp hố ga gang

Song thoát nước, nắp hố ga bằng gang hiện nay được coi là 1 trong 2 loại sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Chúng được sản xuất và tiêu thụ với khối lượng lớn nhất từ trước tới nay.
Quy trình sản xuất ra các sản phẩm loại này rất đơn giản. Chúng chỉ kinh qua vài bước như sau:
 

Tạo khuôn, định hình nắp hố ga, song thoát nước

Trước khi sản xuất mỗi loại sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước gang; người thợ sẽ tạo ra một sản phẩm mô phỏng bằng gỗ hoặc đất sét... để làm khuôn. Tiếp đó, người thợ đặt sản phẩm mô phỏng vào giữa khuôn cát để nhồi; ép, tạo lớp vỏ khuôn rắn chắc và định hình sản phẩm trong khuôn.
Sau khi tách 2 lớp vỏ khuôn cát làm đôi; rút bỏ nắp hố ga, song thoát nước mô phỏng ra; khi đó ta đã có 1 chiếc khuôn đúc hoàn thiện.
 

Nấu luyện nguyên liệu

Nguyên liệu chính gồm gang và một số chất phụ gia tạo đông cứng, chịu lực hoặc phụ gia cầu hóa gang (dùng cho gang cầu); được đổ vào lò nấu luyện. 
Đối với gang xám, nhiệt độ nấu luyện không cao; yêu cầu kỹ thuật về mức độ tạp chất không khắt khe lắm. Do đó việc nấu luyện rất đơn giản; chỉ cần đạt nhiệt độ nóng chảy cần thiết là có thể đem ra rót khuôn. 

Riêng với loại nắp hố ga, song thoát nước gang cầu; sẽ yêu cầu kỹ thuật rất cao để cầu hóa nguyên liệu; đạt hiệu suất chịu lực, chịu tải và độ bền sản phẩm. Do đó khi nấu luyện nguyên liệu loại này cần có công nhân kỹ thuật cao trực tiếp xử lý, điều khiển.
 
song thoát nước gang Việt Á


Rót khuôn nắp hố ga, song thoát nước

Khi nguyên liệu gang đạt ngưỡng nhiệt độ lý tưởng; người thợ tiến hành đổ gang nóng chảy sang nồi trung gian nhỏ hơn. Từ nồi trung gian này, người thợ liên tục rót gang vào khuôn cát đến khi đầy thì thôi.

Quá trình rót khuôn sản phẩm chỉ diễn ra trong vài phút; thời gian đủ để các lớp nguyên liệu rót vào khuôn chưa kịp đông cứng. Sau khoảng thời gian hàng chục phút đồng hồ, gang nóng chảy trong khuôn đúc đã đông cứng lại; nhiệt độ trong khuôn đã giảm xuống mức an toàn. Lúc này người thợ sẽ tiến hành rỡ khuôn, thu hoạch sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước.
 

Hoàn thiện sản phẩm

Sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước sau khi rỡ khuôn vẫn còn rất xấu. Các góc cạnh, ba via sản phẩm rất nhiều và cần phải được cắt bỏ, mài dũa hoàn thiện. Lúc đó, người thợ sẽ dùng máy cắt, máy mài làm sạch sản phẩm. Các góc cạnh, hoa văn trên sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước phải sắc nét; rõ ràng, mịn màng và sạch sẽ.

Tiếp đó sản phẩm sẽ được phun cát đánh bóng và sơn màu hoàn thiện. Các sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước gang trước khi xuất ra thị tường thường sẽ được kiểm tra chất lượng bằng nén tải.

Các nhà sản xuất uy tín như Việt Á, Phú Mỹ ...đều có máy kiểm tra chất lượng tải trọng của nắp hố ga, song thoát nước trước khi xuất xưởng.
 

4. Song thoát nước, nắp hố ga composite

Trên thực tế, quy trình sản xuất nắp hố ga, song thoát nước composite cũng rất đơn giản; không có quá nhiều công đoạn phức tạp. Tuy nhiên, để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt, bền bỉ và chịu được tải trọng lớn; thì ngoài các công đoạn thi công, các kỹ thuật pha chế; rót khuôn, định hình … sẽ được coi là mấu chốt.

nắp hố ga composite khung dương Việt Á
 

Định khuôn sản phẩm

Với mỗi loại sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước với kích thước, hình dạng khác nhau sẽ cần loại khuôn khác nhau. Do đó, việc định hình khuôn sản phẩm là bước quan trọng đầu tiên quyết định kiểu dáng và độ sắc nét, bóng mịn, đẹp… của từng loại. Việc tạo khuôn được người thợ lành nghề chau chuốt, mài gọt chuẩn xác đến từng milimet.

Sau khi đã có khuôn đúc đạt chuẩn; người thợ tiến hành công đoạn chuẩn bị và vệ sinh khuôn mẫu
 

Công đoạn chuẩn bị.

Ngoài công cụ cần thiết như: chảo trộn, bay, thước…khuôn đúc; người thợ cần chuẩn bị kỹ lưỡng lượng nguyên phụ liệu cần thiết gồm keo nhựa, sợi gia cường chịu lực, vải, đá…, và chất đóng rắn. Các nguyên phụ liệu này với liều lượng cụ thể; đều được người thợ ghi nhớ và đong đếm, sắp xếp cẩn thận.
 

Vệ sinh khuôn mẫu

Đây được coi là 1 công đoạn quan trọng ảnh hưởng lớn đến hình thức sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước khi ra khuôn. Người thợ sẽ thực hiện trét một lớp wax mỏng trên toàn bộ bề mặt bên trong khuôn. Lớp wax này sẽ ngăn sự kết dính của sản phẩm đúc với khuôn mẫu; giúp sản phẩm ra khuôn dễ dàng, bề mặt bóng mịn và không bị sứt mẻ.
 

Tạo bề mặt sản phẩm

Sau khi trét wax, người thợ sẽ tiến hành quét lớp hỗn hợp keo nhựa; hóa chất lên mặt trong khuôn đúc nắp hố ga, song thoát nước để tạo bề mặt bóng mịn, chi tiết của sản phẩm. Công đoạn này cần được làm rất kỹ và khẩn trương; do hỗn hợp keo nhựa được pha chế đông cứng trong thời gian ngắn…

song thoát nước chịu tải Việt Á
 

Rót khuôn, trải cốt sợi

Tiếp đó, với lượng pha trộn phù hợp theo quy định của các loại nguyên phụ liệu; sẽ được người thợ tra vào khuôn mẫu. Đồng thời trải liên tiếp, xen kẽ các lớp vải chịu lực, keo trộn, hóa, cốt sợi chịu tải … trong một thời gian cố định. Công đoạn này không được thực hiện nhanh quá; cũng không được chậm quá. Nếu việc tra nguyên phụ liệu vào khuôn được làm quá nhanh; phản ứng hóa học giữa các hóa chất chưa hoàn tất sẽ khiến độ liên kết không ổn định; sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước sẽ không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Tương tự, nếu việc rót khuôn, tra sợi…tiến hành quá chậm lại khiến độ liên kết bị đứt gãy; phân tầng trong sản phẩm khiến sản phẩm trở nên giòn, vỡ…không đạt tiêu chuẩn.

Do đó, khâu rót khuôn tra cốt này là khâu quan trọng nhất; quyết định độ bền và chịu tải của sản phẩm. Ngoài ra, độ bền, chất lượng sản phẩm nắp hố ga, song chắn rác còn được quyết định lớn bởi kỹ thuật tra; rót nguyên phụ liệu và phương pháp trải cốt sợi của người thợ lành nghề. Đây cũng được coi là bí quyết thâm sâu của mỗi nhà sản xuất áp dụng cho sản phẩm của mình.
 

Ép khuôn.

Sau khi hoàn tất công đoạn trên; người thợ sẽ tiến hành quét 1 lớp hỗn hợp keo nhựa lên trên cùng để ép mặt khuôn còn lại của sản phẩm. Công đoạn này chủ yếu nhằm tạo hoa văn trang trí ở bề mặt còn lại; đồng thời tăng độ nén, liên kết nguyên phụ liệu bên trong sản phẩm; làm cô đặc, rắn chắc thêm... Công đoạn này chủ yếu áp dụng cho nắp hố ga.
 

Ra khuôn, hoàn thiện.

Sau khoảng thời gian từ 30 phút đến 60 phút; nguyên phụ liệu trong khuôn đã kết thúc quá trình phản ứng hóa học; sản phẩm đã đông cứng lại và có thể rỡ khỏi khuôn đúc. Lúc này người thợ sẽ tiến hành rung lắc; gõ khuôn để tách sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước ra khỏi khuôn. Công đoạn này cũng cần kỹ thuật điêu luyện và sức khỏe tốt. Nếu không, sản phẩm sẽ dễ bị sứt mẻ, vỡ gãy hoặc sứt mẻ khuôn đúc…

Sản phẩm nắp hố ga, sogn thoát nước sau khi rỡ ra khỏi khuôn; lúc này vẫn còn rất nóng và chưa ổn định (do phản ứng hóa học nhiệt độ có thể lên tới 90 độ C). Do đó, chúng cần được đặt ở khu vực riêng; bằng phẳng, thoáng…trong thời gian ít nhất 5 tiếng đồng hồ trước khi hoàn thiện. Công đoạn hoàn thiện sẽ được thực hiện bằng việc cắt gọt các cạnh ba via của sản phẩm; mài dũa và sơn bả lần cuối, đảm bảo bóng đẹp, chi tiết trước khi chuyển sang khu vực chờ xuất.

song thoát nước composite Việt Á

Anh Dũng – một kỹ sư lâu năm làm việc tại nhà máy sản xuất nắp hố ga, song thoát nước cho biết; công đoạn để sản xuất ra 1 sản phẩm nắp hố ga, song thoát nước không quá phức tạp. Tuy nhiên, để sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt; độ bền cao, chịu tải lớn và hình thức đẹp thì không phải là dễ; phải là những công ty có thâm niên, những người thợ; kỹ sư đầy kinh nghiệm mới có thể làm tốt được…

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều đơn vị sản xuất composite; song để làm được điều này thì không có nhiều. Hầu hết các sản phẩm chất lượng đều do các đơn vị uy tín sản xuất. Công ty Việt Á là 1 ví dụ; đơn vị này có thâm niên lâu năm trong thị trường sản xuất nắp hố ga, song thoát nước, ghi gốc cây bằng composite. Ngoài hình thức sản xuất cổ điển bằng khuôn đúc; Việt Á còn sản xuất các song thoát nước, chắn rác, ghi gốc cây… bằng phương pháp đúc song kính trực tiếp. Sản phẩm loại này làm ra khá cầu kỳ; đường nét cực kỳ chi tiết, bóng mịn, tinh sảo và đáp ứng dường như tuyệt đối với các khách hàng ưa mỹ thuật.

Để tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật sản xuất; lựa chọn, lắp đặt và chủng loại nắp hố ga, song thoát nước composite; quý vị hãy tham khảo các tài liệu, bài viết tại website: vietaco.vn; compositevieta.com

Hoặc nhấn hotline/zalo: 0948 229 955 để được tư vấn cụ thể

Bài viết khác