VIETA
0948 229 955
0948 129 955
Nắp hố ga Việt Á
Tư vấn bán hàng
0948 229 955 - 0948 129 955
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Phòng kinh doanhPhòng kinh doanh0948 229 955
  • Phòng kế toánPhòng kế toán0383 654 694
  • Phòng tư vấn sản phẩmPhòng tư vấn sản phẩm0912 622 888/ 0948 229 955
  • Phòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuấtPhòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuất0912 622 888

Phương án thoát nước nào tốt nhất cho 1 sân vườn đẹp?

Các phương án lắp song thoát nước

Để có 1 khu vườn đẹp thì việc bố trí, lắp đặt một hệ thống thoát nước là rất quan trọng. Nó phải đáp ứng được việc điều tiết độ ẩm và lưu thoát dễ dàng trong những trường hợp nắng hạn kéo dài hoặc mưa to lũ lớn…, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng khô hạn hoặc ngập úng dẫn tới cây cối chết ủng hoặc kém phát triển tươi tốt. Việc này sẽ khiến bạn mất một khoản tiền không ít để trùng tu lại sân vườn của mình.

Để giải quyết vấn đề này, Việt Á sẽ cùng chia sẻ những kinh nghiệm lắp đặt hệ thống thoát nước phù hợp với từng khu vườn yêu quý của bạn.
 
song thoát nước cho sân vườn
Hệ thống rãnh thoát ngầm dưới cỏ sử dụng tấm song thoát nước composite. Ảnh minh họa
 

1. Phương án lắp song thoát nước composite

Sử dụng rãnh thoát nước được coi là phương án thoát nước sân vườn phổ biến nhất hiện nay. Với hệ thống rãnh thoát kéo dài từ đầu đến cuối khu vườn với độ sâu từ 10cm đến 15cm, rộng 5cm đến 8cm, độ dốc 0,2% là có thể giúp khu vườn của bạn luôn tươi tốt trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù mưa to hay bão lũ.

Với thiết kế này, nước trong rãnh sẽ thoát kịp thời trong những lúc mưa to, song cũng vẫn giữ lại lượng nước cần thiết tạo độ ẩm cho cây cối sinh trưởng và phát triển.
 
Vậy sẽ thi công như nào để đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và vừa đem lại cảnh quan đẹp nhất cho khu vườn?

Thật đơn giản. Ta chỉ cần thi công một hệ thống rãnh thoát có liên kết với hệ thống chứa hoặc xả nước ra ngoài với tiêu chuẩn kỹ thuật như trên. Tiếp đó là lắp đặt hệ thống các tấm thoát nước bằng composite lên mặt rãnh sao cho thấp hơn mặt của sân vườn khoảng 1 đến 2 cm nhằm mục đích trải lớp thảm cỏ nhân tạo phủ lên trên, đảm bảo cảnh quan tự nhiên, thẩm mỹ và hiệu quả của hệ thống.
 
song thoát nước tầng hầm Việt Á
Tấm song thoát nước composite
 

2. Phương án vỷ nhựa thoát nước

Một cách tương tự, gần giống với sử dụng tấm thoát nước là dùng vỷ nhựa thoát nước. Phương pháp này phù hợp với loại kiến trúc vườn nằm trên nền bê tông. Ví dụ như vườn trên cao, trên tầng thượng của các tòa nhà và nền bê tong phải được xử lý chống thấm. Với phương pháp này người ta chỉ cần trải những vỉ nhựa thoát nước có độ dày 30mm (khổ 330mm x 330mm. Mỗi vỷ thiết kế 196 lỗ thoát). Sau khi trải lớp vỉ nhựa người ta trải tiếp lớp nền lọc có thiết diện nhỏ để ngăn đất cát lọt qua và tràn vào vỷ thoát. Tiếp đó là trải các lớp đất trộn, phân vi sinh… để trồng cây.

Thiết kế như vậy khiến nước sau khi tràn trên bề mặt gốc cây sẽ được giữ lại 1 phần phù hợp để nuôi dưỡng cây, phần còn lại sẽ thẩm thấu qua các lớp đất, nền xuyên vào vỷ thoát xuống bể tích hoặc thoát ra ngoài để tránh úng ngập. Đây là công nghệ tiên tiến nhất được nhiều chủ đầu tư lớn sử dụng với chi phí cũng không nhỏ.
 
thoát nước sân vườn
Vườn trên cao sử dụng vỷ thoát nước với độ thẩm mỹ và chi phí cao
 

 3. Thoát tràn

Ngoài những phương án tốt trên, người ta cũng có thể xây dựng bó vỉa thay rãnh thoát. Bó vỉa này thi công rất đơn giản và thường được làm bằng bê tông, gạch đá sỏi,… bo sát phần mép của sân vườn tiếp giáp với đường đi. Bó vỉa thường có bề mặt bên ngoài bo tròn hoặc được vát chéo một góc 45 độ giúp cho việc nước tràn và thoát ra ngoài dễ dàng hơn (Trên các tuyến quốc lộ ngoài khu dân cư thường được thiết kế kiểu này).

Phương pháp này đơn giản do đó chi phí rẻ nhất.

Những lưu ý khi chọn phương án thi công

Khi lựa chọn phương án lắp đặt hệ thống thoát nước cho sân vườn của mình, ta nên chú ý đến quy mô, đặc điểm và cấu trúc đặc thù sân vườn của mình để chọn phương án hợp lý nhất.

Với kinh nghiệm sản xuất và cung ứng vật tư cho hệ thống thoát nước như nắp hố ga, song thoát nước… Việt Á thấy rằng trong các phương án trên , phương án làm rãnh thoát và lắp tấm song thoát nước composite được các công trình nhà vườn áp dụng nhiều nhất do có nhiều ưu điểm vượt trội.

Địa chỉ bán song thoát nước uy tín

Để có một sân vườn nghệ thuật đẹp nhất, hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ.

Hotline: 0948 229 955
Web: vietaco.vn; compositevieta.com; sanxuatcomposite.net

Bài viết khác