VIETA
0948 229 955
0948 129 955
Nắp hố ga Việt Á
Tư vấn bán hàng
0948 229 955 - 0948 129 955
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Phòng kinh doanhPhòng kinh doanh0948 229 955
  • Phòng kế toánPhòng kế toán0383 654 694
  • Phòng tư vấn sản phẩmPhòng tư vấn sản phẩm0912 622 888/ 0948 229 955
  • Phòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuấtPhòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuất0912 622 888

Hố ga thu nước: vị trí lắp đặt và tiêu chuẩn thiết kế

Hố ga là gì và tác dụng của nó?

Khái niệm hố ga

Hố ga có một vai trò quan trong trong việc thoát nước thải. Nó có nhiệm vụ luân chuyển nước và lắng đọng rác thải, bùn đất…, chống tắc nghẹt trong hệ thống cống thoát nước ngầm...

Tác dụng của hố ga như sau:

- Làm sạch chính môi trường sống của chúng ta; Ngăn mùi từ hố ga, lòng cống bốc ra, làm ô nhiễm môi trường nói chung;..ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi hít phải.
- Đáp ứng được nhu cầu thoát nước mưa trên đường.
- Tăng độ bền vững kết cấu đường phố, và tính bền vững trong công trình.
- Thuận lợi cho việc tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống cống rãnh bên dưới...

Do đó, khi lắp đặt và thi công hố ga thoát nước cần lưu ý nhằm tránh tắc nghẽn trong quá trình sử dụng sau này.
 

nắp hố ga composite

 

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước?

Độ sâu, rộng của hố ga: 

Độ sâu của hố ga sẽ ảnh hưởng đến số lượng rác thải lắng đọng trong hố. Hố ga càng sâu thì lượng rác đọng càng lớn, thời gian thu dọn, khơi thông sẽ dài hơn. Do đó nhiều người cho rằng nó càng sâu càng tốt; song độ sâu thông thường tầm 1m đến 1,6m; bề rộng hố khoảng 1m2 trở lên. Tuy nhiên, đường ống nào nhiều hố ga, thì có thể nhỏ hơn 1 chút không đáng kể.

Khoảng cách giữa các hố ga và diện tích xây dựng:

Thông thường tùy vào điều kiện đặc thù của công trình người ta bố trí diện tích xây dựng của các hố ga. Còn về khoảng cách thì thường cứ 10m ống sẽ bố trí một hố ga thoát nước. Với những vị trí gấp khúc, xây hố ga sẽ hiệu quả hơn việc lắp đặt mấu nối T hay Y. Mỗi hố ga sẽ dùng 1 nắp đậy gọi là nắp hố ga

Cấu tạo cơ bản của hố ga thoát nước?
 

Hố ga thu nước: vị trí lắp đặt và tiêu chuẩn thiết kế

 

Hố thu nước mặt đường:

Lưới chắn rác bằng ngang kích thước hố ga: 550 x 350 x 30 (mm)
Kích thước L x B x H x D: 500 x 300 x 350 x70 (mm)

Hệ thống ngăn mùi sẽ bao gồm:

Cửa hai chặn kích thước L x B x D: 830 x 450 x 40 (mm)
Hố thu nước kích thước: L x B x H x D: 500 x 400 x 1170 x 70 (mm)
Ống nối giữ hố thu và hệ thống ngăn mùi sẽ là 2 ống PVC 150.

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước:

Khi có 1 lượng nước thải chảy qua, nó sẽ chảy vào 2 ống nhựa PVC và chảy vào hố thu nước kế tiếp. Tại hố này, nước sẽ được “chạy sang” tiết diện nhỏ, để chảy vào bể dưới hố thu. Khi mực nước trong hố thu tăng lên khoảng 600 mm, thì chúng sẽ chảy sang hố ga thoát nước trên đường. Khi có nước mưa chảy vào hố thu, thì mức nước giảm xuống dưới 60mm. Lượng nước này sẽ bốc hơi trong khoảng 5-7 tháng.

Hố ga thu nước: vị trí lắp đặt và tiêu chuẩn thiết kế


Top 4 loại nắp hố ga phổ biến hiện nay:

Nắp hố ga bằng ngang: Đây là loại sản phẩm khá lâu đời, thông dụng nhất. Có hai loại gang để sản xuất nắp hố ga là gang xám và gang cầu. Loại này giá thành nguyên liệu rẻ, độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, loại này có trọng lượng rất nặng, khó khăn trong quá trình vận chuyển và lắp đặt. Chúng lại thường xuyên bị lấy cắp do gang có khả năng tái chế cao.

Nắp hố ga bằng composite: Compostite là loại vật liệu mới, với khá nhiều ưu điểm như: chống mất cắp, dễ vận chuyển, lắp đặt; Khả năng chống ô xi hóa cao, thiết kế đa dạng, nhiều màu sắc sặc sỡ... vậy nên loại này hiện hay hầu hết được lắp đặt tại các công trình xây dựng mới.

Nắp hố ga làm từ bê tông: Loại này hiện nay ít sử dụng, giá thành rẻ, nguyên liệu lại có sẵn nhưng độ bền rất kém, trọng lượng nặng, cồng kềnh... Vì thế chỉ lắp để cố định. Loại này hầu như không còn được sử dụng trên các công trình xây dựng.

Nắp hố ga làm từ thép: được làm bằng thép chống gỉ và được mạ kẽm; khả năng chịu lực lớn, bền và chắc ngay cả trong những môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt là khả năng chống cháy nổ. chất liệu này dễ vệ sinh, thoát nước tốt. Tuy nhiên, loại này có giá thành đắt nhất trong các loại trên.


Hố ga thoát nước gia đình:

 

nắp hố ga gia đình


Hố ga thoát nước gia đình chính là hệ thống bể phốt trong nhà bạn. Chức năng thì giữ lại các chất thải dạng rắn, và sau 1 thời gian sẽ tự phân hủy thành dạng lỏng và chảy vào hệ thống thoát nước chung. loại này thường được xây bên ngoài khu nhà chính để việc bảo trì, bảo dưỡng được thuận lợi. Nếu có bị rò rỉ, cũng không ảnh hưởng gì mấy đến kết cấu hay mỹ quan của ngôi nhà. Tuy nhiên, điểm gây khó khăn nhất là đường ống thoát nước thông với hố ga sẽ dài. Nên khớp nối nhiều hơn, đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn phổ biến và khó xử lý.

Đặt hố ga thoát nước trong nhà: Ưu điểm, tiết kiệm được 1 khoản chi phí, tận dụng được kết cấu tường, móng,.. và ít bị tắc do chảy trực tiếp xuống bể, không phải “đi đường vòng” như khi đặt ở bên ngoài.

Nhược điểm: Nếu xảy ra sự cố tắc nghẽn, chưa kịp xử lý ngay sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống trong nhà.

Tóm lại, hố ga thoát nước có vai trò khá quan trọng trong các công trình xây dựng. Vậy nên hãy cân nhắc và tính toán chi tiết trước khi thi công. Việc lựa chọn nắp hố ga cũng quan trọng không kém. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Vietaco.vn - chyên sản xuất nắp hố ga, song thoát nước, nắp bể cáp, ghi bảo vệ cây...

Mọi chi tiết xin liên hệ để được tư vấn cụ thể:
Hotline: 0948 229 955

Bài viết khác