Nắp hố ga gang cầu và gang xám có gì khác nhau?

Nap Ho Ga Gang Cau 400x400 2

Nắp hố ga gang cầu và gang xám nhìn bề ngoài rất khó để phân biệt. Do đó, bạn cần phải dựa vào một số cách sau đây thì mới có thể phân biệt chính xác được hai loại gang này.

Vì sao nên phân biệt rõ nắp hố ga gang cầu và gang xám

Nap Ho Ga Gang Cau
Nắp hố ga bằng gang cầu thân tròn

Gang cầu và gang xám là hai loại nắp hố ga có rất nhiều các đặc điểm giống nhau như có thiết kế giống nhau, hình dạng giống nhau và các kích thước cũng rất giống nhau. Tuy nhiên chất liệu để làm hai loại này lại khác nhau, vì vậy giá thành của hai loại gang này có sự chênh lệch. Do đó, khách hầng cần phân biệt hai loại gang này để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Theo công năng hoạt động và tính bền thì gang cầu có độ bền cao hơn gang xám rất nhiều lần. Nguyên nhân là do, trong gang cầu các graphit có dạng cầu tròn. Vì vậy, loại nắp này sẽ có độ bền, khả năng chịu kéo, chịu trọng lực, chịu mài mòn, chịu uốn… tốt hơn. Điều này khiến giá thành của loại gang này cũng cao hơn.

Theo nhà sản xuất, khi sử dụng nắp hố ga gang cầu quý khách sẽ thấy nó rất ít khi gặp các vấn đề như nứt, gãy, bị vỡ…Đây cũng là những đặc điểm để nhà sản xuất thiết kế ra những bản lề chống trộm cho nắp hố ga.

Do có một số đặc điểm giống nhau, vì vậy rất nhiều khách hàng đã bị nhà sản xuất đánh tráo sản phẩm trong khi bàn giao. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của các công trình, do đó quý khách hãy tự trang bị cho mình những kiến thức của loại gang này để tránh bị lừa.

Cách nhận biết nắp hố ga gang cầu

Cách nhận biết gang cầu trong phòng thí nghiệm

Để biết chính xác vật liệu có phải là gang cầu không, người ta sẽ phải sử dụng phương pháp phân tích phổ quang, phương pháp này được thực hiện sau quy trình đúc. Đây là một phương pháp cho ra kết quả rất chính xác. Tuy nhiên, phương pháp này lại đòi hỏi máy móc và trình độ cao nên chỉ được diễn ra trong phòng thí nghiệm.

Cách nhận biết nắp hố ga gang cầu qua tia lửa màu

Để thực hiện phương pháp này bạn cần một chiếc máy mài, khi máy mài đang chạy ở nhiệt độ cao bạn hãy đưa nắp hố ga vào và quan sát tia lửa. Chúng ta sẽ quan sát các tia lửa trên nền đen và sáng với các biểu đồ như vậy sẽ phân biệt được chúng là loại gang nào. Đây là một phương pháp dễ thực hiện và có tính ứng dụng cao.

Kiểm tra từ nhà cung cấp vật liệu

Đây là một trong các phương pháp dễ dàng nhìn và quan sát bằng mắt thường. Quý khách có thể quan sát trên nắp hố ga nhà sản xuất có thể sẽ ghi kí hiệu GX với gang xám hoặc kí hiệu GC cho gang cầu. Tuy nhiên với phương pháp này cũng rất dễ bị nhà sản xuất đánh lừa nếu quý khách không lựa chọn được nơi sản xuất sản phẩm uy tín và đáng tin cậy.

Nap Ho Ga Gang Cau1
Nắp hố ga bằng gang cầu thân vuông

Kiểm tra bằng cách đục vỡ

Quý khách có thể nhờ thợ cơ khí đục thử và quan sát, nếu là gang xám thì khả năng đục vỡ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, trong khi đó nếu là gang cầu thì có độ bền sẽ tốt hơn và sẽ rất khó khăn trong quá trình đục vỡ.

Kiểm tra bằng cách gõ và nghe âm thanh

Gang xám là một loại sản phẩm có tính tắt âm rất tốt, vì vậy nó ít gây tiếng ồn hơn khi có các phương tiện di chuyển qua.Nếu quý khách gõ và thấy tiếng ồn thì đó là gang cầu còn nếu gõ và ít phát hiện ra tiếng ồn thì đó là gang xám. Đây là một phương pháp rất dễ nhận biết với những người sành về gang.

Vietaco vừa chỉ ra cho quý khách biết về sự khác biệt giữa nắp hố ga gang cầu và gang xám. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng sản phẩm này hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0912 622 888 hoặc 0948 229955 để được tư vấn và lắp đặt nắp hố ga theo yêu cầu.

 

Hotline: 0948 229955

TRANH GAO VIET-GIFT