VIETA
0948 229 955
0948 129 955
Nắp hố ga Việt Á
Tư vấn bán hàng
0948 229 955 - 0948 129 955
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Phòng kinh doanhPhòng kinh doanh0948 229 955
  • Phòng kế toánPhòng kế toán0383 654 694
  • Phòng tư vấn sản phẩmPhòng tư vấn sản phẩm0912 622 888/ 0948 229 955
  • Phòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuấtPhòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuất0912 622 888

Kỹ thuật đúc nắp hố ga gang bằng khuôn cát

Kỹ thuật đúc khuôn cát hiện nay vẫn được dùng phổ biến


Đúc gang bằng khuôn cát là một trong những phương pháp tạo hình lâu đời. Phương pháp đúc này vẫn có vai trò quan trọng trong ngành đúc nói chung và đúc nắp hố ga  nói riêng. Việt Á sẽ cùng chia sẻ với quý khách về kỹ thuật đúc này trong đúc nắp hố ga gang. 

Đến nay vẫn còn tới 90% sản lượng vật đúc của thế giới được sản xuất bằng khuôn cát, phần còn lại do khuôn kim loại và các dạng đúc đặc biệt khác.

Khuôn cát được dùng nhiều vì dễ chế tạo, rẻ, vốn đầu tư ít. Hơn nữa khuôn cát lại rất vạn năng, có thể dùng để đúc vật nhỏ từ 10 gam cho tới vật lớn có khối lượng hàng trăm tấn, có thể dùng để đúc bất kỳ hợp kim nào như: thép, gan cầu, gang sám, đồng thau, đồng thanh, hợp kim niken, hợp kim nhôm, magê,…

* Quy trình sản xuất đúc trong khuôn các có thể được tóm tắt như sau:
 

Quy trình đúc nắp hố ga gang bằng khuôn cát

 
kỹ thuật đúc gang khuôn cát
Quy trình đúc khuôn cát tạo mẫu sản xuất nắp hố ga gang
 
- Bộ phận kỹ thuật căn cứ theo bản vẽ chi tiết, lập ra bản vẽ vật đúc (lấy ví dụ là nắp hố ga gang cầu hoặc nắp hố ga gang xám), trong đó có mặt phân khuôn, lõi, độ dốc đúc, lượng dư gia công cơ khí, dung sai, độ co nót của kim loại khi đông đặc,….

- Bộ mẫu là một số các mẫu khác nhau như: tấm mẫu, mẫu hệ thống rót, đậu ngót. Trong đó mẩu đúc và lõi là hai bộ phận chủ yếu. Mẫu đúc dùng để chế tạo lòng khuôn đúc trong hỗn hợp làm khuôn, hợp lõi dùng để làm lõi nếu có. Mẫu, hộp lõi thường do xưởng mộc sản xuất.

- Khuôn, mẫu, hộp lõi thường làm thành hai nửa lắp lại với nhau bằng các chốt định vị.

- Khuôn đúc và lõi thường phải sấy khô để tăng cơ tính và khả năng thông khí.

- Bộ phận nấu chảy kim loại phải phối hợp nhịp nhàng với quá trình làm khuôn. Lắp ráp khuôn để tiến hành rót kim loại lỏng vào cho kịp lúc.

- Sau khi kim loại đông đặc, vật đúc được hình thành trong khuôn, tiến hành phá lõi, kiểm tra vật đúng bằng thủ công hoặc bằng máy.

- Kiểm tra lại khâu cuối cùng, gồm kiểm tra hình dáng và kích thước, chất lượng bên trong vật đúc.

- Người ta có quan niệm rằng đúc gang bằng khuôn cát có năng suất không cao, sản phẩm đúc kém chính xác. Muốn có độ chính xác cao hơn cần phải qua gia công cơ khí lại. Điều đó đúng đối với khuôn cát, đất sét, do thông thường làm bằng tay nhưng nếu người thợ có tay nghề cao biết tính toán độ hao hụt, dung sai co giản của kim loại thì điều này có thể khắc phục được.

Những năm gần đây nhờ sử dụng các hỗn hợp các có thành phần và tính chất mới, nhờ đẩy mạnh cơ khí hóa, tự động hóa trong sản xuất đúc nên năng suất đúc được tăng lên rõ rệt. Chất lượng đúc cũng được làm trên máy nhất là những máy ép áp lực cao chiếm ưu thế rất nhiều. Vậy nên có thể cạnh tranh với một số phương pháp đặc biệt về độ chính xác và độ nhẵn bề mặt của sản phẩm đúc.
 

Đúc gang khuôn cát vẫn được áp dụng phổ biến trong đúc nắp hố ga

Có thể nói rằng cho đến ngày nay khuôn cát vẫn chiếm gữ vai một vai trò quan trọng trong ngành sản xuất đúc, đặc biệt là trong đúc các loại nắp hố ga, song chắn rác, nắp bể cápghi bảo vệ gốc cây. Tại xưởng đúc nắp hố ga Việt Á, nguyên liệu phôi gang được tích trữ rồi đưa vào lò nấu. Trước kia lò thường dùng đốt nhiệt bằng than. Sau này Công ty đã đầu tư lò nấu gang cao tần sử dụng điện. Do đó sản lượng và chất lượng sản phẩm nắp hố ga gang, song chắn rác gang, song thoát nước gang, nắp bể cáp gang và ghi bảo vệ gốc cây gang... được đúc ra cũng tăng lên rõ rệt. Các lỗi khi đúc đã được khắc phục triệt để. Sản phẩm bóng mịn, sắc nét...
 
 kỹ thuật đúc nắp hố ga bằng khuôn cát
Tỷ lệ các công nghệ trong sản xuất đúc
 
Tỷ lệ các công nghệ khuôn trong sản xuất đúc:

1/ Khuôn cát tươi;

2/ Khuôn cát khô;

3/ Khuôn cát tự rắn;

4/ Khuôn kim loại;

 5/ Khuôn đúc đặc biệt khác
 
đúc nắp hố ga gang bằng khuôn cát tại xưởng Việt Á

Để biết rõ hơn về chất lượng đúc nắp hố ga gang bằng khuôn cát, các bạn có thể kiểm chứng qua các sản phẩm gang đúc của Việt Á như: nắp hố ga gang cầu, nắp hố ga gang xám, song chắn rác gang cầu, lưới chắn rác gang xám, bàn ghế gang và xích đu gang...

Các sản phẩm đúc này đều được áp dụng quy trình, quy chuẩn nghiêm ngặt. Vậy nên chúng rất đồng đều về chất lượng và độ bền, độ chịu lực, chịu tải nén cao trong môi trường khắc nhiệt.

Tham khảo hoặc gọi ngay hotline: 0948 229 955
Bài viết khác