VIETA
0948 229 955
0948 129 955
Nắp hố ga Việt Á
Tư vấn bán hàng
0948 229 955 - 0948 129 955
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Phòng kinh doanhPhòng kinh doanh0948 229 955
  • Phòng kế toánPhòng kế toán0383 654 694
  • Phòng tư vấn sản phẩmPhòng tư vấn sản phẩm0912 622 888/ 0948 229 955
  • Phòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuấtPhòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuất0912 622 888

Hiểm họa từ những hố ga mất nắp bị bỏ quên


Những hố ga mất nắp và bị bỏ quên luôn tiềm ẩn đầy nguy hiểm,thậm chí tình trạng này còn tồn tại ngay giữa thủ đô và một số thành phố lớn như Hải Phòng...

Trên trục đường 32, đoạn qua địa phận thị xã Sơn Tây (Hà Nội) không biết từ bao giờ đã xuất hiện hàng loạt các hố ga, miệng cống bị mất nắp, ngổn ngang dây cáp, rác thải, gây nguy hiểm cho người đi bộ...  

Theo quan sát, những hố ga này phần lớn đều không có nắp đậy và biển cảnh báo nguy hiểm. Có những hố bị cỏ, cây dại phủ xung quanh gây khuất tầm nhìn. Đây chính là những “tử thần” trên đường phố, sẵn sàng “giăng bẫy” bất cứ ai đi bộ trên vỉa hè.
 
Hiểm họa từ những hố ga mất nắp bị bỏ quên
Hố ga, miệng cống thiếu nắp, để đảm bảo an toàn người dân đã tự cắm các cây, que để “báo hiệu”, phòng tránh nguy cơ tai nạn. Ảnh: Đinh Luyện

Thực tế cho thấy, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hố ga, miệng cống thiếu nắp. Có thể do các công trình thi công dở dang, không bố trí nắp cống, nắp hố ga hay có thể do chất lượng nắp hố ga không đảm bảo dẫn đến tình trạng vỡ, nứt, sụt lún… Song dù xuất phát từ nguyên nhân nào thì việc tồn tại các vị trí hố ga, miệng cống thiếu nắp cũng luôn đe dọa đến sự an toàn của người dân khi tham gia giao thông tại các khu vực này.
 
hiểm họa từ những hố ga mất nắp bị bỏ quên
Không chỉ gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông, các hố ga, miệng cống này còn gây mất mỹ quan đô thị. Ảnh: Đinh Luyện

Theo tìm hiểu, hiện nay tại các đô thị lớn, việc quản lý nắp hố ga, miệng cống đang được giao cho khá nhiều cơ quan, đơn vị tùy thuộc vào từng loại hình cụ thể. Ví dụ, hố ga thoát nước trên địa bàn thành phố do đơn vị Thoát nước Hà Nội quản lý; hố ga điện lực, viễn thông trên các tuyến phố lại do ngành điện, đơn vị viễn thông quản lý… Theo nhiều người, chính vì điều này nên đã xảy ra tình trạng khi người dân chẳng may bị tai nạn thì không biết kêu ai.

Bên cạnh tình trạng những hố ga mất nắp bị lãng quên thì việc các hố ga lún sụt hoặc nhô cao hơn mặt đường gây mất an toàn cũng còn tồn tại nhiều nơi. Và chỉ khi báo chí phản ánh, tình trạng này mới được chú ý khắc phục.
 
Hiểm họa từ những hố ga mất nắp bị bỏ quên
Tại Hải Phòng, phần hố ga mất nắp vừa được thay thế, hạ thấp để người dân thuận tiện đi lại

Tại Hải phòng, đoạn từ chân cầu Hoàng Văn Thụ hướng về cầu Bính có 5 hố ga lộ thiên giữa mặt đường, nhô cao khoảng 15cm và cách nhau khoảng 10m. Tình trạng này đã tồn tại khá lâu khiến người dân khi lưu thông nếu không để ý rất dễ đâm vào, hoặc phải lạng lách để tránh, rất nguy hiểm. Thậm chí đã có một số vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường này.

Gần đây, người dân và báo chí đã phản ánh mạnh khiến đại diện Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hải Phòng tiến hành kiểm tra và yêu cầu nhà thầu thi công khẩn trương khắc phục, sửa chữa để đảm bảo ATGT trên tuyến đường này. Đến nay, các hố ga đã được hạ thấp độ cao, trải bằng để người dân thuận tiện đi lại.

Được biết, Cầu Hoàng Văn Thụ nối quận Hồng Bàng và huyện Thủy Nguyên của TP Hải Phòng vừa được đầu tư 2.000 tỷ đồng và thông xe ngày 15/11. Hằng ngày, có hàng nghìn lượt người dân và các phương tiện qua lại nơi đây. Phần hạng mục tuyến đường phía bờ Bắc sông Cấm chưa hoàn thiện. Theo thiết kế, tuyến đường có 3 lớp nhựa và hiện các nhà thầu tiếp tục thi công. Dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2020.
 
 Hiểm họa từ những hố ga mất nắp bị bỏ quên
Phương tiện đã lưu thông dễ dàng hơn trên đường dẫn lên cầu Hoàng Văn Thụ
 
Nguyên Bảo th
Bài viết khác