VIETA
0948 229 955
0948 129 955
Nắp hố ga Việt Á
Tư vấn bán hàng
0948 229 955 - 0948 129 955
  • Hỗ trợ trực tuyến
  • Phòng kinh doanhPhòng kinh doanh0948 229 955
  • Phòng kế toánPhòng kế toán0383 654 694
  • Phòng tư vấn sản phẩmPhòng tư vấn sản phẩm0912 622 888/ 0948 229 955
  • Phòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuấtPhòng Thiết kế - kỹ thuật sản xuất0912 622 888

Bảo vệ gốc cây xanh bằng lưới composite

ghi bảo vệ gốc cây composite giúp thành phố sạch sẽ
Cảnh quan đường phố đẹp hơn với gốc cây vỉa hè được làm sạch.

Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng đã nỗ lực phát triển  thêm mật độ cây xanh đường phố. Từ những tuyến đường mới lẫn ngõ phố tái chỉnh trang, lượng cây xanh trồng mới, trồng giặm, bù lại tỷ lệ tán xanh tổn thất do quá trình đổi mới đô thị những năm trước đã tăng mạnh. Theo báo cáo từ đơn vị quản lý cây xanh, mật độ cây xanh tính trên đầu người tại Đà Nẵng đã tăng gấp đôi so với thời kỳ thành phố vừa tái lập địa giới hành chính.

Tuy nhiên, việc bố trí cây xanh trên các tuyến đường Đà Nẵng đến nay vẫn còn bất cập. Trong đó, vấn đề bảo vệ không gian gốc cây và tạo tính mỹ quan, thuận lợi sinh hoạt của người dân đã nổi cộm.

Ở nhiều tuyến đường mới, cây xanh bị bó hẹp trong các ô gạch vỉa hè, tạo nên những gờ hố mấp mô, xấu xí. Khoảng đất trong các ô ngăn này thường bị lõm, trở thành những hốc bùn bẩn thỉu, lại bị nhiều người dân vứt đổ rác thải, phế liệu xây dựng… Đi lại của người dân trên vỉa hè cũng bị hạn chế do các hố xây quanh gốc cây này.

Thấy rõ sự bất cập ấy, một số nhà đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng và ứng dụng công nghệ mới đã đưa ra các giải pháp cần thiết để xử lý. Mới đây, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phúc Tất Đạt (Đà Nẵng) đã mạnh dạn giới thiệu cùng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng giao thông công chính thuộc sở GT-VT Đà Nẵng giải pháp lắp đặt lưới bảo vệ gốc cây bằng vật liệu composite - FRP. Dự án đã được sở GT-VT Đà Nẵng thống nhất đưa vào lắp đặt thử nghiệm trên 1 số tuyến đường quan trọng của thành phố, để lấy kết quả thực tế, xem xét áp dụng rộng rãi trong mạng lưới đường phố Đà Nẵng về sau.

Theo thuyết minh của doanh nghiệp, việc sử dụng lưới bảo vệ gốc cây bằng composite - FRP sẽ có 1 số hiệu quả: loại vật liệu mới này nhẹ hơn gang thép, dễ thay thế, lắp đặt, sửa chữa; chịu được lực va đập cao, không bị ăn mòn bởi hóa chất nên tuổi thọ cao; không bị mất trộm do không có giá trị mua bán trên thị trường; và chi phí đầu tư thấp hơn vật liệu khác. Đồng thời, do khả năng bố trí dễ dàng qua kết cấu dạng tấm, dễ phối màu sắc trong chế tạo, nên lưới bảo vệ gốc cây composite tạo được độ bằng phẳng trên đường phố và mỹ quan đẹp hơn. Bản thân người dân nếu được hướng dẫn tốt, có thể tự tay bảo dưỡng, lắp đặt để làm vệ sinh quanh lưới bảo vệ.

Trong tuần lễ giữa tháng 8-2012, Công ty Phúc Tất Đạt, với sự hỗ trợ của các sinh viên Đại học Duy Tân, đã tiến hành lắp đặt 198 ô lưới bảo vệ gốc cây đầu tiên trên đường Nguyễn Văn Linh, xóa bỏ nhiều vị trí dồn rác thải, đổ chất thải ở các gốc cây xanh. Sự hiện diện các ô lưới này thu hút nhiều người dân quan tâm và nhiệt tình ủng hộ.

Khảo sát thực tế sau lắp đặt cho thấy, các gốc cây xanh trên 2 vỉa hè tuyến đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ sân bay Đà Nẵng đến ngã năm Hoàng Diệu trở nên quang đãng, sạch sẽ và mỹ quan hơn. Đây thực sự là tín hiệu tốt trong tầm nhìn tương lai về những vỉa hè đô thị đẹp hơn và hiệu quả hơn cho thành phố Đà Nẵng.
 
Theo baoxaydung.com.vn
Bài viết khác