Nguyên lí hoạt động và cách phân loại song chắn rác

Song Chan Rac 533x400 1

Các công trình giao thông thủy lợi ngày nay không thể thiếu các vật liệu như song chắn rác. Vậy quý khách có biết nguyên lí hoạt động của sản phẩm như thế nào không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Song chắn rác là gì?

Song chắn rác hay còn gọi là song thoát nước là vật liệu dùng để tách các loại rác và các tạp chất thô có kích thước lớn hoặc nhỏ trong nước thải trước khi nguồn nước đó được đưa vào các công trình xử lý nước. Khi dùng sản phẩm trong các công trình xử lý nước thải sẽ tránh được việc tắc nghẽn, ứ đọng và ngăn ngập lụt.

Song Chan Rac
Song chắn rác là vật liệu quan trọng dùng để ngăn rác chảy xuống cống

Các nguyên lý hoạt động của song chắn rác

Sản phẩm song chắn hoặc song thoát nước thường được đặt trước các trạm bơm trên đường tập trung nước thải hoặc nước tưới tiêu chảy vào hầm bơi.

Khi đặt song chắn cần đặt đứng vuông góc với dòng chảy như vậy sẽ khiến sản phẩm hoạt động tốt hơn, song chắn sẽ gồm các thanh kim loại có tiết diện khoảng 5*20 mm và có khoảng cách 20-50mm trong khung theo hàn thường là hình chữ nhật để dễ dàng trượt lên xuống theo khe của thành mương.

Các loại song chắn này thường được đặt với độ nghiêng 45 – 60 độ so với phương thẳng đứng. Khe lưới rộng khoảng 10-20 mm.

Khi vệ sinh cho song chắn bằng những phương pháp thủ công, các thiết bị cơ khí sẽ tự động hoặc bán tự động thực hiện các công việc. Khi rác thải lớn chảy qua song chắn sẽ bị song chắn giữ lại để tiện cho việc thu gom và xử lí.

Các loại rác được giữ lại tại song chắn nhiều hay ít phụ thuộc vào các khe hở.Vì vậy khi mua sản phẩm quý khách cần chọn những loại có kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng của công trình sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không quá ảnh hưởng tới dòng chảy.

Song chắn là một thiết bị quan trọng và bắt buộc phải có trong hệ thống xử lí nước thải và trong các hệ thống tươi tiêu.

Các loại song thoát nước đang được sử dụng hiện nay

Song Chắn Rác Bằng Gang Min
Song chắn bằng gang rất bền

Song thoát nước được phân loại theo các tiêu chí khác nhau. Sau đây là một số tiêu chí tiêu biểu:

Phân loại song chắn theo khe hở của sản phẩm

Phân loại theo khe hở của song chắn, thường được phân theo 3 loại kích cỡ của sản phẩm:

Loại thô lớn (30 – 200mm)

Loại trung bình (16 – 30mm)

Loại nhỏ (dưới 16mm)

Dựa vào sự phân loại này mà quý khách hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với công trình để việc xử lí nước thải được tốt nhất.

Phân loại theo cấu tạo của song chắn

Phân loại theo hình thức này, có 2 loại:

Song chắn cố định là loại được đặt tại vị trí cố định của các công trình xử lí nước thải.

Song chắn rác di động là loại có thể di chuyển. Loại này lại bao gồm song chắn dạng bằng chuyền, song chắn dạng đĩa và dạng trống.

Phân loại theo phương thức lấy rác

Theo phương thức lấy rác, song chắn lại được phân loại thành loại thủ công và loại cơ giới.

Bên cạnh đó các song chắn cũng được phân loại rất đa dạng như: song chắn có loại hình tròn, có loại hình chữ nhật , có loại hình bầu dục…Trong đó mỗi loại sản phẩm lại có những ưu nhược điểm nhất định như: loại song chắn hình tròn là thuận lợi nhất cho việc hoạt động của dòng chảy nhưng lại là loại thu hồi rác rất khó . Song chắn hình chữ nhật tuy dễ thu hổi rác nhưng lại gây ra tổn thất cho dòng chảy. Song chắn hình chữ nhật dễ thu hồi rác và thuận lợi cho dòng chảy nhưng chí phí lại cao nhất

Vietaco vừa giới thiệu cho bạn nguyên lí hoạt động của song chắn rác và chỉ ra cho bạn thấy những loại song chắn được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn về sản phẩm khác như: nắp hố ga, chân bàn gang đúc, song thoát nước… thì có thể liên hệ tới số điện thoại 0948229955 để các kĩ thuật viên tư vấn cụ thể cho từng sản phẩm.

Hotline: 0948 229955

TRANH GAO VIET-GIFT